Gia đình không nhìn mặt nhau vì kiện tụng giành tài sản

0
1

Danh tiếng nghệ sĩ nổi tiếng sau khi qua đời thường bị ảnh hưởng vì người thân trong gia đình không nhìn mặt, kiện tụng tranh chấp tài sản.

Chia sẻ với báo chí, (cháu gái) và Hồng Loan (con gái) đều nói gia đình không nhìn mặt sau vụ tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh để lại.

Hồng Nhung (em gái của nam nghệ sĩ) đệ đơn kiện cháu gái vì sang tên căn nhà của nghệ sĩ Vũ Linh, khiến nữ nghệ sĩ và con gái Hồng Phượng trở thành “kẻ vô gia cư”, theo lời của Hồng Phượng.

Những vụ kiện tụng vì giành tài sản của người đã mất trong giới nghệ sĩ không hiếm. Người chọn cách làm di chúc, người lại quyết định dùng toàn bộ tiền cho quỹ từ thiện khiến gia đình tranh chấp.

Gia đình Vũ Linh không nhìn mặt nhau

Trong buổi gặp truyền thông, Hồng Loan xác nhận việc yêu cầu Hồng Nhung (gọi bằng cô) và Hồng Phượng (em gái vai vế cô cậu) ra khỏi nhà của nghệ sĩ Vũ Linh sau khi cô sang tên, thừa hưởng tài sản nam nghệ sĩ để lại.

Hồng Loan nói mâu thuẫn gia đình xảy ra vì cô không biết chuyện Hồng Phượng ký kết hợp đồng chia phần trăm doanh thu với công ty truyền thông. Cô đồng thời nói cô Sáu và em gái không chia sẻ chuyện làm mộ, tiền phúng điếu cũng do Hồng Nhung và Hồng Phượng giữ.

Gia đình không nhìn mặt nhau vì kiện tụng giành tài sản - Ảnh 1.

Hồng Phượng nói khó hàn gắn gia đình sau vụ việc.

Sau khi thừa hưởng tài sản của cha, Hồng Loan muốn bán đất chia cho cô Hồng Nhung, Hồng Phượng nhưng cả hai không đồng ý, đó là lý do cô yêu cầu cô Sáu và em gái ra khỏi nhà để “đôi bên bình tâm, đợi mọi thứ nguôi ngoai”.

“Trước khi có xích mích, tôi vẫn có ý định để cô Sáu sống chung. Nhưng sau vụ việc, tôi mời họ ra khỏi nhà để đôi bên bình tâm lại, đợi mọi thứ nguôi ngoai”, Hồng Loan nói.

Con gái Vũ Linh giải thích vì nhiều lý do, cô yêu cầu Hồng Nhung và Hồng Phượng ra khỏi nhà. Trước đó, Hồng Loan để cô và em gái lo mọi thứ trong đám tang nhưng “mời mẹ con cô Sáu ra khỏi nhà vì bị đối xử thiếu tôn trọng”.

Hồng Phượng nói cô không khởi kiện Hồng Loan. Mẹ cô là nghệ sĩ Hồng Nhung lập đơn kiện cháu gái vì bức xúc, giận Hồng Loan nhưng không giải quyết được.

Hồng Phượng nói mâu thuẫn gia đình lên đỉnh điểm khi Hồng Loan yêu cầu cô và mẹ ra khỏi căn nhà số 5, Đoàn Thị Điểm, sau ba ngày phải dọn ra, ổ khóa cũng đổi. Cháu gái nghệ sĩ Vũ Linh nói cô trích xuất camera thấy Hồng Loan mở cửa phòng của cô, vứt đồ xuống đường. Hồng Phượng và mẹ la lớn nhưng bên trong không có động tĩnh, hiện tại “vô gia cư”.

“Đến thời điểm này, tôi không dám ước muốn hàn gắn mối quan hệ trong gia đình. Vì mọi thứ đã xảy ra rồi, không thể quay lại nữa”, Hồng Phượng nói về mối quan hệ với Hồng Loan.

Về phía Hồng Loan, cô nói “nếu cô Sáu kiện thì tôi đành chấp nhận đi hầu”. Gia đình không nhìn mặt nhau, khiến danh tiếng của Vũ Linh bị ảnh hưởng cũng vì giành gia tài.

Hai vụ tranh chấp tài sản nổi tiếng trong giới nghệ sĩ

Tháng 6/2009, Michael Jackson đột ngột qua đời. Khối tài sản lớn của ông hoàng nhạc pop để lại khiến gia đình rơi vào cảnh tranh chấp.

Sau khi ông mất, luật sư công bố di chúc của Michael Jackson lập từ năm 2002. Người được hưởng thừa kế hợp lệ là mẹ ruột – bà Katherine Jackson và ba người con Prince, Paris, Blanket cùng một số quỹ từ thiện.

Do không có tên trong di chúc, cha ruột của nam ca sĩ là ông Joe Jackson đệ đơn kiện và giành quyền thừa kế, kết quả thất bại.

Gia đình ông hoàng nhạc pop cũng đệ đơn kiện luật sư John Branca và nhà sản xuất John McClain – hai người làm chứng, có nhiệm vụ công bố di chúc sau khi Michael Jackson qua đời. Họ cho rằng cả hai làm giả di chúc, có nhiều thiếu sót khi công bố.

Gia đình không nhìn mặt nhau vì kiện tụng giành tài sản - Ảnh 2.

Gia đình từng kiện tụng ầm ĩ, giành quyền giám hộ các con của Michael Jackson.

Đơn kiện có chữ ký của thành viên Jackson từ Janet, Jermaine, Rebbie… Gia đình nói hai người chứng kiến di chúc lợi dụng tang gia bối rối để làm giả di chúc, lợi dụng bà mẹ tuổi già của Michael Jackson.

Paparazzi còn ghi lại cảnh gia đình tranh cãi dữ dội, xem ai là người giám hộ hợp pháp ba người con của Michael Jackson (lúc đó đều chưa đủ 18 tuổi). Cuộc chiến giành quyền thừa kế khiến danh tiếng ông hoàng nhạc pop bị mang ra bàn tán, xuất hiện trên mặt báo suốt thời gian dài.

Danh tiếng của James Brown – một trong những huyền thoại âm nhạc thế giới – cũng bị ảnh hưởng vì gia đình tranh chấp tài sản sau khi qua đời. Theo AP, ông để lại khối tài sản khoảng 100 triệu USD sau khi qua đời năm 2006. Ông hiến phần lớn tài sản cho quỹ tín thác, trao học bổng cho trẻ em nghèo ở Nam Carolina và Georgia.

Theo New York Times , quyết định trên khiến gia đình đặt câu hỏi và dẫn đến tranh chấp, kiện tụng. Vụ kiện diễn ra trong nhiều năm do hàng loạt người thân của nam ca sĩ lập đơn kiện riêng. Đến năm 2021, vụ kiện kết thúc nhưng không công bố chính xác con số.

Những quyết định dễ vướng kiện tụng

Nhìn từ các vụ kiện tụng, quyết định không lập di chúc hoặc không chia đều tài sản cho thành viên dễ xảy ra kiện tụng, tranh chấp, nhất là với khối tài sản khổng lồ như Michael Jackson, James Brown để lại.

Daniel Craig được dự đoán để lại khối tài sản khoảng 200 triệu USD sau khi qua đời. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn, tài tử 007 khiến truyền thông bất ngờ khi tuyên bố “không để lại một xu nào” cho các con.

“Không phải ngạn ngữ cổ có câu rằng nếu hưởng gia tài của người giàu có, bạn sẽ thất bại sao? Tôi sẽ để lại số tiền kiếm được cho mục đích xứng đáng hơn”, anh nói với Candis.

Gia đình không nhìn mặt nhau vì kiện tụng giành tài sản - Ảnh 3.

“Điệp viên 007” từng phát ngôn không để lại xu nào cho con.

Simon Cowell hiện sở hữu khối tài sản lên đến 600 triệu USD. Giám khảo America’s Got Talent cũng gây tranh cãi không kém khi tuyên bố các con của ông phải làm việc để kiếm sống.

“Tôi sẽ để tiền cho tổ chức từ thiện, có thể là trẻ em, thú cưng. Tôi không đề cao việc truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”, Cowell nói với Mirror.

Ngay cả nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng không để lại toàn bộ tiền cho con. Sau khi chào đón con gái Max năm 2015, vợ chồng ông Mark nói tặng 99% cổ phần của mình cho quỹ từ thiện tự thành lập để thúc đẩy bình đẳng cho trẻ em ở thế hệ sau.

Nhiều tỷ phú thế giới sở hữu khối tài sản tỷ USD như Warren Buffett, vợ của Steve Jobs… đều dành phần lớn số tiền cho các tổ chức từ thiện, con cháu chỉ hưởng một phần nhỏ.

“Con tôi chỉ có vừa đủ để chúng cảm thấy rằng chúng có thể làm gì đó nhưng không quá nhiều để ngồi không hưởng thụ”, Warren Buffet từng tuyên bố.

Theo soha.vn

https://soha.vn/gia-dinh-khong-nhin-mat-nhau-vi-kien-tung-gianh-tai-san-20230619194605453.htm